Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời – nguồn năng lượng được xem là quan trọng nhất. Bởi chúng điều khiển các quá trình khí tượng học và duy trì sự sống cả con người và sinh vật trên Trái Đất. Mặt trời là nguồn phát ra năng lượng lớn nhất mà con người có được. Có thể nói, đây là nguồn năng lượng sạch, mạnh mẽ, dồi dào, có ở khắp mọi nơi và gần như là vô tận!

Năng lượng mặt trời là gì?


Năng lượng mặt trời là năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ mặt trời, cộng với một phần nhỏ năng lượng của các hạt nguyên tử khác phóng ra.

Nguồn năng lượng này gần như không có ảnh hưởng tiêu cực gì đến môi trường. Việc sử dụng chúng không thải ra khí và nước độc hại. Do đó, không góp phần vào vấn đề ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính.

Năng lượng mặt trời là nhiệt và ánh sáng từ mặt trời – có thể được sử dụng để tạo nhiều ứng dụng hưu ích cho con người. Và nguồn tài nguyên này, được coi là một trong những cách sạch sẽ và xanh nhất – để tạo ra điện hay các tiện ích khác.

Năng lượng mặt trời tại Việt Nam


Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn năng lượng mặt trời khổng lồ. Vị trí địa lý đã ưu đãi, Việt Nam có được nguồn năng lượng tái tạo vô cùng lớn.

Đất nước ta trải dài từ Bắc đến Nam – đặc biệt nằm trong khu vực có cường độ bức xạ mặt trời tương đối cao. Trong đó, nhiều nhất phải kể đến khu vực Tp.Hồ Chí Minh, tiếp đến là các vùng Tây Bắc (Lai Châu, Sơn La, Lào Cai) và vùng Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh).

Do đó, việc ứng dụng năng lượng mặt trời vào đời sống là thiết thực. Mang đến nhiều lợi ích to lớn cả về vấn đề an sinh xã hội lẫn lợi nhuận kinh tế.

Ưu điểm và nhược điểm của năng lượng mặt trời

Ưu điểm của năng lượng mặt trời
 • Khả năng tái tạo: Không giống như các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, khí đốt… là những nguồn nhiên liệu không thể phục hồi – Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và vô tận.
 • Tính khả dụng: Nguồn năng lượng này có thể được tiếp nhận và sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới.
 • Sạch về sinh thái: Việc sản xuất, vận chuyển, lắp đặt và vận hành các nhà máy điện mặt trời về cơ bản không phát thải các loại khí độc hại vào khí quyển. Ngay cả khi có phát thải một lượng nhỏ thì nếu so sánh với các nguồn năng lượng truyền thống, lượng khí này là không đáng kể.
 • Không gây tiếng ồn: Trên thực tế, sản xuất năng lượng mặt trời không dùng các loại động cơ như trong máy phát điện. Vì vậy việc tạo ra điện không gây tiếng ồn.
 • Hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp: Nếu chuyển sang sử dụng pin mặt trời, bạn sẽ có được một khoản tiết kiệm đáng kể trong ngân sách chi tiêu. Việc bảo trì, duy tu hệ thống cũng đòi hỏi chi phí rất thấp.
 • Công nghệ tiên tiến: Công nghệ sản xuất pin mặt trời mỗi ngày một tiến bộ hơn. Do đó, việc tăng công suất và giảm chi phí đầu tư ban đầu – là một tín hiệu đáng mừng khi sử dụng năng lượng mặt trời vào các hoạt động của đời sống.
Nhược điểm của năng lượng mặt trời
 • Chi phí cao: So với lắp đặt các hệ thống sử dụng điện thông thường, thì lắp đặt hệ thống hoạt động bằng năng lượng mặt trời có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn.
 • Không ổn định: Có một thực tế bất khả kháng là vào ban đêm hoặc trong những ngày nhiều mây và mưa kéo dài thì không có ánh sáng mặt trời.
 • Chi phí lưu trữ năng lượng cao: Giá của ắc quy tích trữ điện mặt trời để lấy điện sử dụng hiện nay vẫn còn khá cao.

Ứng dụng của năng lượng lượng mặt trời


Năng lượng mặt trời được xem là một giải pháp tối ưu – Giúp giải quyết các vấn đề tồn đọng từ môi trường cho đến nhiên liệu. Đặc biệt, sử dụng nguồn nhiên liệu từ mặt trời không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường mà còn giúp người dung tiết kiệm chi phí tốt nhất. Một số ứng dụng thực tế của năng lượng mặt trời:

Bếp năng lượng mặt trời

Được chế tạo và sử dụng nhằm tiết kiệm năng lượng, bảo vệ sức khoẻ và môi trường. Các loại bếp này đã được triển khai rộng rãi, sử dụng ở nhiều khu vực nông thôn tại Việt Nam.

Máy nước nóng

Thay thế cho các loại máy nước nóng sử dụng điện thông thường, sản phẩm này được rất nhiều người tiêu dung ưu tiên chọn lựa. Bởi chúng không sử dụng điện năng, lại loại bỏ hoàn toàn các vấn đề về điện. Rất tiện lợi và an toàn đối với người dùng.

Chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Các loại đèn mặt trời hoàn toàn không sử dụng mạng lưới điện truyền thống. Thay thế vào đó, mỗi bộ đèn đều được thiết kế một tấm pin năng lượng. Giúp thu năng lượng từ mặt trời, tích trữ chuyển hóa thành quang năng, thắp sáng cho không gian lắp đặt.

Điện năng lượng mặt trời

Một hệ thống cung cấp điện mặt trời, sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể đối với chủ sở hữu. Giúp tiết kiệm chi phí điện năng hàng tháng, loại bỏ các vấn đề trục trặc điện năng. Không những vậy, sử dụng trong thời gian lâu dài còn mang về một nguồn lợi kinh tế đáng kể

Năng lượng mặt trời được biến thành điện thế nào?

Năng lượng mặt trời được chuyển thành điện bằng các hệ thống quang điện (PV) – thường được gắn trên các mái nhà hoặc trên mặt đất.

  Các thành phần sau đây được yêu cầu cho một hệ thống sản xuất điện mặt trời:

 • Tấm pin mặt trời: Những tấm này thường được gắn trên mái nhà hoặc trên những bộ khung ở trong sân. Đây là bộ phận hấp thu và chuyển đổi quang năng thành điện năng cho hệ thống.
 • Biến tần: Biến tần chuyển đổi điện dòng một chiều (DC) đã chuyển hóa được, thành điện xoay chiều (AC) cung cấp cho các thiết bị trong gia đình.

Trong vấn đề tìm kiếm và phát triển việc sử dụng các nguồn năng lượng mới, đáp ứng được nhu cầu về năng lượng và môi trường – thì năng lượng mặt trời được xem như là dạng năng lượng tối ưu nhất và có thể là “biện pháp” năng lượng chính được sử dụng trong tương lai. Đặc biệt là khi được lên kế hoạch và đầu tư đúng mực, chúng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích to lớn đối với nhu cầu năng lượng trong cuộc sống và cả lợi ích kinh tế lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *